การจัดการกับ Gadget ในหน้าบล็อก

ที่ผ่านมาได้รู้จักและใช้งาน Gadget ชนิดต่าง ๆ บน Blogger ได้กล่าวถึงวิธีการเพิ่ม Gadget ให้กับบล็อก แต่ยังไม่ได้กล่าวถึงการลบ Gadget ออกจากองค์ประกอบของหน้า และนอกจากนี้ ตำแหน่งของ Gadget ยังสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้อีกด้วย
การลบ Gadget
สามารถเข้าไปลบ Gadget ได้ที่ ตัวเลือกเพิ่มเติม จากนั้นเลือก รูปแบบ

536

รูปภาพที่ 144

จากนั้นก็คลิกที่แก้ไขของ Gadget ที่ต้องการจะลบ

537

รูปภาพที่ 145
เมื่อคลิกเข้าไปก็จะสามารถแก้ไข หรือลบองค์ประกอบเหล่านั้นออกไปได้

538

รูปภาพที่ 146

การย้ายตำแหน่ง Gadget
สำหรับการย้ายตำแหน่งของ Gadget ทำได้โดยการ เข้าไปที่ ตัวเลือกเพิ่มเติม จากนั้นเลือก รูปแบบ

539
รูปภาพที่ 147

จากนั้นให้ลากเมาส์บน Gadget ที่ต้องการย้ายไปวางในตำแหน่งที่ต้องการได้เลย

540

รูปภาพที่ 148

เมื่อเข้าใจการทำงานของ Gadget ชนิดต่าง ๆแล้วสิ่งที่อยากจะฝากเอาไว้ตอนท้ายนี้ก็คือการจัดองค์ประกอบหน้าของบล็อกดังนี้
แนวทางในการจัดองค์ประกอบหน้าบล็อก
แนวทางในการจัดองค์ประกอบหน้านั้นไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว บางคนชอบให้มี 2 column บางคน ชอบให้มี 3 column ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการใช้งาน และอีกประการที่สำคัญคือ การติดตั้ง Gadget ต่าง ๆ ควรติดตั้งเท่าที่จำเป็นและต้องการใช้งาน ปฏิทินหรือนาฬิกานั้นก็ไม่ควรติดตั้ง ลงไปเลยเพราะไม่คุ้มค่ากับการเพิ่มภาระการโหลดให้กับผู้เข้าชม และถ้าบล็อกโหลดได้ช้าก็ เป็นไปได้ยากที่ผู้อ่านจะกลับมาอีก
องค์ประกอบในหน้าของบล็อกที่คิดว่าควรจะมีคือ
ส่วนที่บอกตัวตนของบล็อก ซึ่งอาจจะแสดงในส่วนหัวของหน้า หรือเป็นวีดีโอ สไลด์ ข้อความ รูปถ่ายอยู่ในตำแหน่งที่เห็นได้ชัด ส่วนที่เชื่อมโยงไปยังบทความในบล็อก
ส่วนนี้จำเป็นมากเพราะจะช่วยให้ผู้อ่านค้นหาบทความได้เร็วขึ้นอาจจะรวมบทความทั้งหมดหรืออาจจะใช้วิธีจัดหมวดหมู่ให้ผู้อ่านเลือกสิ่งที่ต้องการจากบล็อกได้เร็วขึ้น
ส่วนพื้นที่ของสมาชิก ส่วนนี้จะแสดงให้เห็นว่ามีผู้สนใจบล็อกมากแค่ไหนและสามารถสมัครติดตามบล็อกได้ทันที เช่นอาจจะใช้ Gadget ผู้ติดตาม หรือใช้ Like box Plugins ของ Facebook หรืออาจจะทำ Poll ก็ได้
ส่วนที่เป็นช่องทางให้ผู้อ่านติดต่อได้ อาจจะทำ link เชื่อมโยงให้ผู้อ่านติดต่อได้ หรืออาจจะใช้ Gadget profile ของ Blogger เพื่อแนะนำตัวก็ได้

  • ลิงค์ที่น่าสนใจ

Go to Top