การอัพโหลดรูปภาพขึ้นบน Picasa Web Albums

เคยสงสัยหรือไม่ว่า รูปภาพที่ อัพโหลดขึ้นไปขณะที่เขียนบทความ หรืออาจจะเขียนบทความไปแล้ว รูปเหล่านั้นไปอยู่ที่ไหน เพราะว่า Blogger เองไม่มี sever ยังต้องอาศัยฐานข้อมูลของตัวแม่คือ blogspot.com อยู่ แล้วจะเอาพื้นที่ๆ ไหนมาเก็บรูปภาพจำนวนมาก
คำตอบคือ Blogger จะใช้วิธีเชื่อมโยงกับ Application อื่นๆ ของ Google เพื่อแก้ปัญหาการเก็บข้อมูล เช่นรูปภาพใน Blogger ที่พูดถึงกันอยู่ตอนนี้ก็จะถูกเก็บอยู่ที่ Picasa Web Albums ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นรูปภาพที่ Upload ขณะเขียนบทความ ก็จะถูกเก็บอยู่ใน Picasa Web Albums ทั้งหมด
การใช้บริการ Picasa Web Albums สามารถเข้าใช้ได้ทันทีหากมีบัญชีผู้ใช้กับ Google อยู่แล้ว เช่นมีบัญชีผู้ใช้ Gmail หรือ Blogger อยู่แล้วก็สามารถ Log in เข้าใช้ได้เลย Picasa Web Albums
Picasa จะให้พื้นที่ เพียง 1 GB ต่อ 1 บัญชีผู้ใช้ นี่เป็นเหตุผลที่อาจจะสงสัยว่าทำไมคุณภาพรูปภาพหรือขนาดของรูปภาพบน Blogger จึงลดลง กล่าวคือระบบของ Picasa จะทำการลดขนาดของรูปที่ Upload ผ่าน Blogger ให้มีขนาดเล็กลงเพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่นั่นเอง
การอัพโหลดรูปภาพขึ้นบน Picasa Web Albums
การจัดการรูปภาพใน Picasa Web Albums ทำได้ 2 วิธีคือ
1. ใช้ Software ที่พัฒนาขึ้นมาจัดการ Picasa Web Albums โดยเฉพาะ สามารถเข้าไปดาวน์โหลด Picasa ได้ที่ http://picasa.google.com/

601

รูปภาพที่ 143
2. เข้าไปจัดการที่เว็บไซต์ Picasa Web Albums โดยตรง โดยไปที่ http://picasaweb.google.com และ Log in โดยใช้ชื่อบัญชีเดียวกับ Blogger

602

รูปภาพที่ 144
สามารถเข้าไป Upload รูปภาพได้โดยตรงกับ Picasa แล้วเรียกมาใช้บน blogger ได้โดยใช้ตัวเลือกอัพโหลด

603

รูปภาพที่ 145
จะปรากฏหน้าต่างในการอัพโหลดรูปภาพ คลิกที่ เลือกรูปภาพจากคอมพิวเตอร์

604

รูปภาพที่ 146
ขั้นตอนต่อไปให้เลือกไฟล์รูปภาพที่ต้องการอัพโหลดและคลิก Open ตามลำดับ

605

รูปภาพที่ 147
ต่อมาระบบจะแสดงรูปภาพที่เราจะอัพโหลด ให้ตั้งชื่ออัลบั้มและคลิกสร้างอัลบั้มตามลำดับ

606

รูปภาพที่ 148
เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนทั้งหมดแล้วก็จะได้อัลบั้มใหม่ปรากฏขึ้นมา

607

รูปภาพที่ 149

  • ลิงค์ที่น่าสนใจ

Go to Top