ข้อควรระวังในการโพสต์วีดีโอ

ตัวอย่างที่ปรากฏในหนังสือประกอบการเรียนนี้ มีวีดีโอที่ถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ www.youtube.com แต่การที่จะนำผลงานของบุคคลอื่นมาแสดงบนบล็อกของตนควรแสดงข้อความบอกที่มาของวีดีโอนั้นด้วย
หากเป็นการนำวีดีโอส่วนตัว และต้องการนำเสนอไว้บนเว็บไซต์ www.youtube.com เพื่อเผยแพร่นั้นต้องพิจารณาก่อนว่า เนื้อหา ภาพ และเสียงในวีดีโอนั้นเข้าค่ายตามหัวข้อดังต่อไปนี้หรือไม่
เพราะหากวีดีโอเข้าค่ายตามหัวข้อด้านล่างนี้แล้วผู้ตรวจสอบวีดีโอของเว็บไซต์จะทำการประท้วงไปยังบัญชีผู้ใช้ที่เป็นเจ้าของวีดีโอนั้น ทั้งนี้หากผู้ใช้รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมในการถูกประท้วงสามารถอุทธรณ์การประท้วงนั้นได้ภายในบัญชีของผู้ใช้เอง
การรายงานและนำเนื้อหาออก
1. ข้อมูลส่วนบุคคล
2. การแอบอ้างบุคคลอื่น
3. การล่วงละเมิดและการกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ต
4. การข่มขู่
5. เนื้อหาแสดงความเกลียดชัง
6. สแปมและฟิชชิง
7. การตั้งค่าสถานะวิดีโอ
8. ช่วงเวลาการเสียชีวิตหรือการบาดเจ็บสาหัส (กรณีญาติหรือผู้บาดเจ็บสะเทือนใจไม่อยากให้วีดีโอนั้นปรากฏให้เห็นอีก)
หากวีดีโอนั้นไม่ถูกจัดอยู่ในหัวข้อข้างต้น โอกาสที่จะถูกประท้วงก็น้อยมากดังนั้นผู้ใช้ก็สบายใจได้ว่าการฝากวีดีโอไว้บนเว็บไซต์ เพื่อนำวีดีโอนั้นมาแสดงประกอบเนื้อหาของบล็อกนั้นจะสามารถใช้ได้ไปอีกนาน ทำให้ผู้สร้างบล็อกเองมั่นใจว่าบล็อกของตนมีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นได้
นอกจากเรื่องเนื้อหาของวีดีโอที่ไม่เข้าค่ายใน 8 ข้อข้างต้นแล้ว ยังมีสิ่งที่พึ่งระวังอีกดังนี้
วิดีโอบางรายการไม่ได้ละเมิดนโยบายของ www.youtube.com แต่อาจไม่เหมาะสมกับผู้ชมบางราย มีหลักเกณฑ์ที่เราใช้ในการพิจารณาเนื้อหาที่เหมาะสมกับทุกช่วงอายุมีดังนี้
1. ภาษาหยาบคาย
ภาษาที่ใช้บางครั้งอาจไม่เหมาะสมสำหรับผู้ชมที่อายุน้อย การใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสมทางเพศหรือการดูหมิ่นอย่างรุนแรงในวิดีโอหรือข้อมูลเมตาที่เกี่ยวข้องของผู้ใช้ อาจนำไปสู่การจำกัดอายุการรับชมวิดีโอของผู้ใช้ได้
การสนับสนุนการละเมิดข้อกำหนดในการให้บริการ
หากผู้ใช้โพสต์เนื้อหาที่สนับสนุนผู้ใช้อื่นในการละเมิดข้อกำหนดในการให้บริการ เนื้อหาเหล่านั้นอาจะถูกลบ บัญชีของผู้ใช้นั้นอาจถูกลงโทษ และในบางกรณีอาจถูกยุติการใช้งานได้
การเปรียบเทียบถึงความรุนแรงและความวุ่นวาย
2. การนำเสนอเหตุการณ์จริงด้วยเนื้อหาที่มีภาพที่ชัดแจ้งหรือรุนแรง
เมื่อเว็บไซต์เติบโตอย่างรวดเร็ว www.youtube.com จึงกำลังกลายเป็นสถานที่สำหรับการแสดงออกสำหรับสื่อมวลชน ผู้สร้างสารคดี และผู้ใช้อื่นๆ ในการเผยแพร่เรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของพวกเขา และการที่พวกเขาโพสต์เนื้อหาที่รุนแรงหรือแสดงเหตุการณ์ด้วยภาพที่ชัดแจ้ง นั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ หากความรุนแรงที่ปรากฏในวิดีโอของผู้ใช้เป็นการแสดงภาพอย่างชัดแจ้ง โปรดให้ข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในชื่อวิดีโอและข้อมูลเมตาเพื่อ ช่วยผู้ดูของคุณเข้าใจในสิ่งที่เขากำลังดู การให้ข้อมูลแวดล้อมเชิงสารคดีหรือการศึกษาสามารถช่วยผู้ชมและผู้ตรวจสอบของ เว็บไซต์ให้เข้าใจว่าทำไมพวกเขาอาจจะเห็นเนื้อหาที่สร้างความไม่สบายใจนี้ ทางเว็บไซต์เองไม่ยอมรับการโพสต์เนื้อหาที่มีความรุนแรงหรือน่าหวาดกลัวโดยมีวัตถุ ประสงค์เพื่อก่อให้เกิดความตระหนก หวาดกลัว หรือขาดความเคารพ ถ้าวิดีโอมีความชัดแจ้งหรือน่าหวาดกลัวมาก ก็ควรมีการถ่วงดุลด้วยเนื้อหาหรือข้อมูลประกอบเพิ่มเติม ตัวอย่างเช่น สื่อมวลชนที่บันทึกวิดีโอการปราบปรามผู้ประท้วง และอัพโหลดพร้อมให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง (วันที่ สถานที่ สถานการณ์แวดล้อม และอื่นๆ) โดยทั่วไปแล้วสามารถทำได้ แต่การโพสต์วิดีโอเดียวกันโดยปราศจากข้อมูลแวดล้อมหรือข้อมูลเชิงการศึกษา นั้นจะถือว่าไม่สมควรและอาจถูกลบออกจากเว็บไซต์
3. การนำเสนอเนื้อหาละครที่มีความรุนแรงหรือไม่เหมาะสม
บางคนโพสต์วิดีโอที่มีเนื้อหาของละครที่มีการใช้ความรุนแรง เช่น ภาพยนตร์และละครทีวี เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมหรือสร้างความไม่สบายใจที่มีระดับความรุนแรงหรือเห็น เลือดชัดเจนจะถือว่าไม่เหมาะสำหรับผู้เยาว์และจะถูกจำกัดอายุในการรับชม
ในบางกรณี ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจริง ในละคร หรือที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริงอาจถือว่าไม่เหมาะสำหรับทุกช่วงอายุ การจำกัดอายุของเราจะช่วยให้ผู้ชมสามารถหลีกเลี่ยงการดูเนื้อหาที่ตนเองหรือ บุตรหลานอาจรับไม่ได้ซึ่งคล้ายกับการจัดประเภทของภาพยนตร์หรือโทรทัศน์
4. เนื้อหาที่ชี้นำถึงภาพเปลือยและเรื่องทางเพศ
หากวิดีโอหนึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อยั่วยุทางเพศ วิดีโอดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะไม่ได้รับการยอมรับจาก YouTube เนื้อหาที่อนุญาตและไม่อนุญาตมีอะไรบ้าง
ไม่อนุญาตเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมทางเพศ เช่น ภาพอนาจาร วิดีโอที่มีเนื้อหาของวัตถุที่อาจทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศจะถูกลบหรือจำกัด อายุขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของเนื้อหานั้น ในกรณีทั่วไป ความรุนแรง ภาพ หรือความเสื่อมเสียที่เกี่ยวข้องกับวัตถุที่อาจทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศจะไม่ ได้รับอนุญาตให้แสดงบน YouTube
วิดีโอที่มีภาพเปลือยหรือเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมทางเพศอื่นๆ อาจได้รับอนุญาต ถ้าจุดประสงค์หลักคือเพื่อการศึกษา สารคดี งานทางวิทยาศาสตร์ หรือศิลปะ และไม่จำเป็นต้องมีภาพ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถโพสต์ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมได้ แต่การโพสต์คลิปนี้โดยแยกขาดจากบริบทของภาพยนตร์สารคดีย่อมถือว่าไม่เหมาะสม โปรดจำไว้ว่าการให้บริบทในชื่อและคำอธิบายของวิดีโอจะช่วยให้เราและผู้ดูของ คุณพิจารณาจุดประสงค์หลักของวิดีโอได้
ในกรณีที่เนื้อหาไม่ล้ำเส้น แต่ยังคงมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ ผู้ดูแลเว็บไซต์อาจนำการจัดกัดอายุมาใช้ ดังนั้นเฉพาะผู้ดูจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่จะสามารถดูเนื้อหานั้นได้
วิดีโอที่มีภาพเปลือยหรือชีน้ำเรื่องเพศมากเกินไปอาจะถูกจำกัดอายุ หากบริบทมีความเหมาะสมกับการศึกษา สารคดี งานทางวิทยาศาสตร์ หรือศิลปะ วิดีโอที่มีเนื้อหาของบุคคลที่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าน้อยชิ้นหรือไม่สวมใส่ เสื้อผ้ายังอาจจะถูกจำกัดอายุด้วย หากมีการตั้งใจยั่วยุทางเพศ แต่มีเนื้อหาไม่ชัดเจน

5. ภาพกิจกรรมที่ให้โทษและอันตราย
ผู้ใช้อาจคิดว่าไม่ยุติธรรมที่ผู้ดูดแลเว็บไซต์ youtube จะแจ้งว่าผู้ใช้นั้นไม่สามารถแสดงบางสิ่งได้ เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อผู้ชมในทางไม่ดี เราได้จำกัดเนื้อหาที่มีเจตนาส่งเสริมความรุนแรง สนับสนุนสิ่งที่เป็นอันตราย หรือกิจกรรมที่เป็นอันตราย ผิดกฎหมาย ซึ่งมีความเสี่ยงแฝงที่จะก่อให้เกิดการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
วิดีโอที่ผลการพิจารณาว่ามีส่วนสนับสนุนกิจกรรมที่อันตรายหรือผิดกฎหมาย ประกอบด้วย การสอนการทำระเบิด โช้กกิ้งเกม (เกมตัดอ๊อกซิเจน) การใช้ยาเสพย์ติดที่มีโทษรุนแรง หรือการกระทำอื่นที่อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายร้ายแรง วิดีโอที่สื่อให้เห็นถึงการกระทำที่อันตรายอาจได้รับอนุญาต หากจุดประสงค์หลักคือเพื่อการศึกษา สารคดี งานทางวิทยาศาสตร์ หรือศิลปะ (EDSA) และเป็นวิดีโอที่ไม่จำเป็นต้องมีภาพ ตัวอย่างเช่น ข่าวสารเกี่ยวกับอันตรายของโช้กกิ้งเกมถือว่ามีความเหมาะสม แต่การโพสต์คลิปที่ไม่เกี่ยวข้องกับบริบทของข่าวสารเดียวกันไม่สามารถทำได้
วิดีโอที่ส่งเสริมให้ผู้อื่นกระทำผิดด้วยความรุนแรงจะไม่ได้รับอนุญาตจาก YouTube ในทุกกรณี หากวิดีโอของนั้นมีเนื้อหาส่งเสริมให้ผู้อื่นกระทำผิดด้วยความรุนแรงหรือคุกคามบุคคลใดด้วยการกระทำที่รุนแรงในขั้นร้ายแรง วิดีโอเหล่านั้นจะถูกลบออกจากเว็บไซต์ในทันที
ผู้ดูแลเว็บไซต์ youtube ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับทุกเนื้อหาที่ให้โทษหรือเป็นอันตรายที่ เกี่ยวข้องกับผู้เยาว์ ได้ขอให้ผู้ใช้อย่าทำการโพสต์วิดีโอที่มีเนื้อหาที่ผู้เยาว์เข้าไปมีส่วนเกี่ยว ข้องกับกิจกรรมที่ให้โทษหรือเป็นอันตราย ในการมีส่วนร่วมกับการคุ้มครองผู้เยาว์ ผู้ดูแลเว็บไซต์ อาจจำกัดอายุในการรับชมวิดีโอที่มีเนื้อหาที่ผู้ใหญ่มีส่วนร่วมในกิจกรรม ที่มีความเสี่ยงสูงในการได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

  • ลิงค์ที่น่าสนใจ

Go to Top